Trí tuệ 24h

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline: 0979 48 48 17

Email: tritue24h@gmail.com

zalo skype

TÌM GIA SƯ (24/24)!

Tư vấn 1: 0979 48 48 17
Tư vấn 2: 024 6292 4183

zalo skype

LÀM GIA SƯ !

(Hành chính) : 024 6292 4183

đăng ký tìm gia sư
đăng ký làm gia sư
Trí Tuệ 24H cung cấp gia sư dạy tại nhà trên Toàn quốc: TP. Hà Nội - TP. Hải Phòng - TP. Đà Nẵng - TP. HCM

Soạn bài Cô bé bán diêm chi tiết hay nhất

Cô bé bán diêm là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn An-đéc-xen và được đưa vào chương trình ngữ văn lớp 8 của các em học sinh. Khi soạn bài cô bé bán diêm các em nắm rõ nội dung tác phẩm và những biện pháp nghệ thuật sử dụng trong tác phẩm đó.

Soạn bài cô bé bán diêm

Hoàn cảnh cô bé bán diêm

Tác phẩm cô bé bán diêm kể về hoàn cảnh đáng thương của bé gái trong những đêm đông giá rét. Sự bất hạnh của cô bé khiến nhiều người đọc xúc động, thương cảm đặc biệt là qua lời kể của tác giả.

Hoàn cảnh của nhân vật khi các em học sinh soạn bài cô bé bán diêm ngắn gọn là gia sản tiêu tán, bà nội qua đời khiến hai cha con em phải trôi dạt sinh sống ở một nơi tối tăm, ẩm thẩm hầu như không có ánh mặt trời. Ngoài việc phải sinh sống trong một môi trường hết sức khổ sở thì cha con em còn phải chịu đựng những lời chửi rửa, mắng nhiếc từ những con người độc ác của xã hội bấy giờ.

>>> Xem thêm kinh nghiệm tìm gia sư môn văn cho con

 

soạn bài cô bé bán diêm


Trong khi đêm giao thừa lầ dịp cho các gia đình đoàn tụ, quây quần bên nhau thì em phải chịu đựng những cơn lạnh ùa vào cơ thể, lao ra đường kiếm sống. Cái lạnh lẽo không chỉ dừng lại ở cơ thể mà còn lạnh vào cả tâm hồn. Trái ngược với những ánh đèn ấm áp, những mùi ngỗng quay thơm phức là hình ảnh cô bé co ro trong đêm lạnh, lạnh đến mức những ngón tay cứng đờ, lạnh cóng cả chân.

>>> Xem thêm gia sư văn lớp 6 và cách thuê gia sư văn lớp 7 hiệu quả

Không dừng lại ở đó, cô bé bán diêm còn đáng thương hơn khi phải chịu sự bạo lực, đánh đập từ người cha. Nếu không bán được bao diêm nào, không xin được đồng nào từ người đi đường thì em không dám về nhà, bởi nếu về sẽ bị người cha đánh đập. Bởi vậy em thà rằng ở ngoài đường chịu đựng cái lạnh còn hơn phải về căn nhà tối tăm, bạo lực đó.

Bố cục bài cô bé bán diêm

Khi soạn bài cô bé bán diêm thì các em có thể chia bố cục tác phẩm thành 3 phần đó là:

-         Hoàn cảnh cô bé bán diêm

-         Mộng tưởng của cô bé bán diêm

-         Cái chết của cô bé bán diêm

Trong 3 phần này thì phần thứ hai, tức là mộng tưởng của cô bé bán diêm chính là trọng tâm của tác phẩm. Khi tóm tắt văn bản cô bé bán diêm lớp 8 nhất định các em không được bỏ qua phần này. Đây là phần nói về sự tưởng tượng của cô bé, hồi tưởng và mơ ước của cô bé về một đêm giao thừa ấm cúng, đầy đủ và gia đình quây quần bên bàn thức ăn thơm phức.

Những lần mộng tưởng của cô bé bán diêm hiện lên trong mỗi lần quẹt diêm. Bởi lửa cháy tượng trưng cho sự ấm áp, giống như cây nến giao thừa mà em vẫn còn nhớ. Rồi những lần mộng tưởng đan xen sự xuất hiện của người bà luôn thương yêu em, là quá khứ ngọt ngào mà em luôn nhớ tới. Mỗi lần diêm cháy em lại nhớ và khao khát những đêm giao thừa với bàn ăn, với lò sưởi, với cây thông No-en và với người bà thân thương.

Cái chết của cô bé bán diêm

Nếu như phần hai mang đến những ký ức ngọt ngào về đêm No-en thì cái chết của cô bé bán diêm lại khiến người đọc rơi vào “hố đen cảm xúc”. Cái chết của em khiến người đọc thương cảm biết bao, hụt hẫng biết bao cho số phận một cô bé tội nghiệp vì hoàn cảnh đưa đẩy mà phải chết nơi xó lạnh, giữa không khí nhộn nhịp đón năm mới của mọi gia đình.

>>> Kinh nghiệm tìm gia sư giỏi tại hà nội cho con

Có lẽ người ta không thể ngờ trong một bầu không khí nhộn nhịp như vậy đâu đó lại có một con người với số phận đáng thương như thế. Để rồi khi người ta tìm thấy thi thể cô bé chết vì cái lạnh thì mới nhận ra. Một xã hội thiếu sự chia sẻ, thiếu tình thương và sự thông cảm cho những số phận bất hạnh đã khiến một đứa trẻ phải ra đi khi tuổi đời còn rất nhỏ.

Soạn bài cô bé bán diêm có một điểm các em cần chú ý nữa đó là hình ảnh người cha, bản thân người cha cũng rất yêu thương con cái nhưng do hoàn cảnh khổ sở, nghèo đói mà người cha đã đối xử với em thiếu tình thương yêu hơn xưa. Đây cũng là một chi tiết đáng quan tâm và phân tích.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tác phẩm cô bé bán diêm đến với các em học sinh cũng như các bạn đọc. Hi vọng bài viết này là nguồn tài liệu bổ ích cho các em khi soạn bài cô bé bán diêm trong chương trình học của mình. Chúc các em học tập tốt.

Trí Tuệ 24H

"CHÍNH SÁCH ƯU VIỆT "


1. Học Thử 1-3 Buổi Free ( Không thu học phí nếu học sinh không tiến bộ).
 
2. Tìm Gia sư Miễn phí!
 
3. Đổi ngay Gia sư nếu gia đình không hài lòng!
 
4. Gia sư Giỏi có hồ sơ lý lịch rõ ràng (Bằng TN, CMND, Thẻ GV, SV,...).


----o0o----

 

Xem thêm >>

Chi tiết >>

zalo call