Trí tuệ 24h

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline: 0979 48 48 17

Email: tritue24h@gmail.com

zalo skype

TÌM GIA SƯ (24/24)!

Tư vấn 1: 0979 48 48 17
Tư vấn 2: 024 6292 4183

zalo skype

LÀM GIA SƯ !

(Hành chính) : 024 6292 4183

đăng ký tìm gia sư
đăng ký làm gia sư
Trí Tuệ 24H cung cấp gia sư dạy tại nhà trên Toàn quốc: TP. Hà Nội - TP. Hải Phòng - TP. Đà Nẵng - TP. HCM

Soạn bài câu cá mùa thu hay nhất

Câu cá mùa thu là tác phẩm văn học của tác giả Nguyễn Khuyến nằm trong chương trình học Ngữ Văn lớp 11 của các em học sinh. Tác phẩm đã đem đến cho người đọc những cảm nhận tuyệt vời về cảnh sắc mùa thu cũng như không gian làng quê Việt Nam ta. Cùng chúng tôi tìm hiểu soạn bài câu cá mùa thu trong bài viết này nhé

.Soạn bài câu cá mùa thu cần lưu ý điều gì?

Mỗi khi soạn một tác phẩm văn học nào đó thì các bạn đều phải đọc hiểu tác phẩm trước. Cần tìm hiểu bố cục tác phẩm, tóm tắt được nội dung tác phẩm thì việc soạn bài mới dễ dàng và chắt lọc nội dung nhất. Câu cá mùa thu soạn bài không khó nhưng cũng không hề dễ dàng. Trước hết cần hiểu được đặc trưng thể loại thơ của Việt Nam. Các bạn cần phải nắm được thông điệp mà tác giả muốn truyền đạt thông qua bài thơ và cảm nhận giá trị của nó. Năng lực cảm thụ văn học của mỗi người là khác nhau, tuy nhiên những điểm chính cần lưu ý trong soạn bài câu cá mùa thu như sau:

câu cá mùa thu

Đôi nét về tác giả

Bài thơ câu cá mùa thu lớp 11của tác giả Nguyễn Khuyến nằm trong chùm thơ Thu của ông gồm 3 bài là Thu ẩm, Thu điếu và Thu vịnh. Đây là 3 bài thơ tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tác văn chương của ông với những giá trị xuất sắc. Tìm hiểu gia sư văn lớp 11 và kinh nghiệm tìm gia sư văn giỏi cho con.

Giới thiệu tác giả Nguyễn Khuyến thì trong sách giáo khoa đã nói rất chi tiết rồi, tuy nhiên các bạn cần khái quát những ý chính như quê quán, sự nghiệp và các tác phẩm của ông.

Cảnh sắc mùa thu trong thơ

Câu cá mùa thu thơ rất hay và vần, từng câu thơ chau chuốt cho chúng ta thấy cảnh vật mùa thu ở nơi làng quê Bắc Bộ. Từ dòng nước trong veo đến bầu trời xanh ngắt, những chi tiết tưởng chừng rất giản dị như  thuyền câu, ao thơ, lá vàng,… đã giúp tác giả toát lên được phong cảnh mùa thu làng quê đẹp đến nhường nào.
 

câu cá mùa thu soạn bài
 

Phép miêu tả cảnh

Câu cá mùa thu giáo án cũng cần làm rõ được phép miêu tả cảnh vật từ gần đến xa, từ xa đến gần của tác giả. Cách miêu tả này giúp người đọc cảm nhận được nét đẹp của làng quê qua những hình ảnh rất đỗi đồi thường và thân thương.

Nét đẹp của bài thơ, của phong cảnh trong thơ được cảm nhận thông qua màu xanh của trời, màu vàng của lá. 2 màu tượng trưng cho sự yên ả, cuộc sống thanh bình làng quên Bắc Bộ.

>>> Kinh nghiệm thuê gia sư tại nhà uy tín

Lấy động tả tĩnh

Bên cạnh đó nếu các bạn soạn bài câu cá mùa thu lớp 11 nâng cao cũng cần chú ý đến phép tả thơ qua tiếng động tài tình của tác giả. Phép lấy động tả tĩnh đã giúp tác giả tạo nên sự quyến rũ trong hồn thơ, trong tâm hồn của chính tác giả vì sự cô quạnh, vì sự đau đớn khi đất nước rơi vào tay kẻ thù. Qua đây thể hiện lòng yêu nước của tác giả mà không phải ai cũng cảm nhận được.

Nét đặc sắc trong nghệ thuật làm thơ của Nguyễn Khuyến

Trong bài thơ câu cá mùa thu tác giả đã có cách gieo vần hết sức tài tình, điển hình là vần “eo” tưởng chừng khó làm thơ nhưng lại được tác giả vận dụng tự nhiên để đem lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó nghệ thuật đối tài tình cũng giúp tác giả khi dấu trong lòng bạn đọc. Từ chuyện câu cá với những tâm thế hết sức nhàn nhã như tựa gối ôm cần mà tác giả đã miêu tả cho người đọc được hết cảnh đẹp mùa thu. Đây là một thành công của tác phẩm.

>>> Có nên thuê gia sư văn lớp 9gia sư văn lớp 10 tại hà nội cho con

Mùa thu là mùa đẹp nhất ở nước ta, luôn mang đến cho chúng ta nhiều cảm xúc và cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà văn, nhà thơ, nhạc sỹ, họa sỹ hay nhiếp ảnh gia,…  Chúng ta thường bị phân tâm bởi cảnh thu đâu đó như nước ngoài mà quên đi cái đẹp bình dị xung quanh chúng ta, những cái đẹp mà chúng ta thấy hàng ngày. Để rồi đi xa mới thấy nhớ, mất đi mới thấy đau như nỗi đau của tác giả về tình trạng mất nước trong bài thơ câu cá mùa thu. Qua đây chúng tôi muốn nói với các bạn hãy trân trọng những nét đẹp bình dị quanh ta, hãy biết ơn những điều nhỏ nhặt nhưng đẹp đẽ ấy vì “có nhỏ mới làm được lớn”.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về việc soạn bài câu cá mùa thu của tác giả Nguyễn Khuyến. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hay có nhu cầu muốn tìm gia sư thì các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ bởi trung tâm gia sư uy tín hàng đầu cả nước nhé.

Trí Tuệ 24H
 

"CHÍNH SÁCH ƯU VIỆT "


1. Học Thử 1-3 Buổi Free ( Không thu học phí nếu học sinh không tiến bộ).
 
2. Tìm Gia sư Miễn phí!
 
3. Đổi ngay Gia sư nếu gia đình không hài lòng!
 
4. Gia sư Giỏi có hồ sơ lý lịch rõ ràng (Bằng TN, CMND, Thẻ GV, SV,...).


----o0o----

 

Xem thêm >>

Chi tiết >>

zalo call