Trí tuệ 24h

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline: 0979 48 48 17

Email: tritue24h@gmail.com

zalo skype

TÌM GIA SƯ (24/24)!

Tư vấn 1: 0979 48 48 17
Tư vấn 2: 024 6292 4183

zalo skype

LÀM GIA SƯ !

(Hành chính) : 024 6292 4183

đăng ký tìm gia sư
đăng ký làm gia sư
Trí Tuệ 24H cung cấp gia sư dạy tại nhà trên Toàn quốc: TP. Hà Nội - TP. Hải Phòng - TP. Đà Nẵng - TP. HCM

Bảng hệ thống tuần hoàn

Hóa học là môn học cực kỳ quan trọng đối với các em học sinh yêu thích khối khoa học tự nhiên. Việc nắm vững bảng tuần hoàn giúp các em giải bài tập dễ dàng, suy đoán chính xác về chất hay hợp chất hóa học. Đặc biệt với những bạn học sinh có dự định theo nghề khối y dược thì không thể bỏ qua lượng kiến thức mà bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học đem lại.

Bảng tuần hoàn và những mẹo cực kỳ thú vị

 
Nhắc đến bảng tuần hoàn thì chắc hẳn nhiều bạn học sinh sẽ nghĩ ngay đến chiếc bảng tuần hoàn khổ A4 với những thông tin cực kỳ khó nhớ. Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học là một kiến thức vô cùng quan trọng với các bạn học sinh trong phạm vi môn hóa học. Nó đòi hỏi các em phải ghi nhớ hay nói cách khác là học thuộc lòng để có thể áp dụng vào những bài toán hóa học cụ thể. Tuy nhiên có những mẹo hay rất thú vị về bảng tuần hoàn mà chưa chắc các em đã biết đâu. Hãy cùng khám phá trong bài viết này nhé.

>>> Xem thêm gia sư hóa giỏi tại Hà Nội


 

bảng tuần hoàn

Bảng tuần hoàn – tài liệu kinh điển có ý nghĩa quan trọng.

 

1.     Những thông tin cần biết về bảng tuần hoàn hóa học

 
Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học đã xuất hiện từ thời kỳ xa xưa, cổ đại và hình thành phần lớn các nguyên tố quan trọng vào khoảng thời gian cuối thế kỷ 18 TCN với khoảng 15 nguyên tố hóa học. Sang đến thế kỷ 19 thì bảng tuần hoàn coi như được hoàn thiện đầy đủ với các thông tin cơ bản về những nguyên tố hóa học trong tự nhiên.
 
Ở thế kỷ 18, ban đầu người ta mới chỉ tìm ra các nguyên tố hóa học trong tự nhiên nhưng chưa khám phá ra được mối liên hệ giữa các nguyên tố hóa học này với nhau. Phải đợi đến thời kỳ của Mendeleev mới phát hiện ra được mối tương quan hay sự thay đổi tính chất của các nguyên tố này. Giáo sư Mendeleev đã nghiên cứu và đưa ra một bảng tuần hệ thống tuần hoàn hoàn chỉnh được sắp xếp một cách khoa học nhất để cung cấp thông tin cho người đọc.

>>> Có thể bạn quan tâm tìm gia sư hóa lớp 8 giải bài chi tiết

Như chúng ta đã biết, bảng tuần hoàn chính thức được công bố rộng rãi bào năm 1869 và nó đã trở thành tài liệu quan trọng cho các công trình nghiên cứu và đạt được nhiều thành tựu. Sự kiện ra đời bảng tuần hoàn hóa học đầy đủ nhất có ý nghĩa vô cùng quan trọng với sự phát triển của nhân loại nói chung. Nó đã giúp con người hiểu được các định luật vận hành của thế giới, được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống. Trong đó bảng tuần hoàn đã tạo tiền đề cho sự phát triển của lĩnh vực nguyên tử sau này.

Định luật tuần hoàn ngày nay đã được đưa vào bậc giáo dục để thế hệ trẻ có thể tìm hiểu và nghiên cứu, giúp con người sáng tạo ra những định luật, nguyên lý quan trọng và cải thiện đời sống thực tế.
 

2.     Các mẹo học bảng tuần hoàn dễ nhớ -  nhớ lâu

 
Tuy bảng tuần hoàn có ý nghĩa quan trọng nhưng đối với các em học sinh thì việc học thuộc nó không phải là điều dễ dàng. Chưa kể các em cần phải nắm được chính xác các thông tin và áp dụng và giải bài toán hóa học. Do đó việc học bảng hệ thống tuần hoàn được các em học sinh và giáo viên chú trọng, tìm ra những phương pháp ghi nhớ sao cho dễ nhớ -  nhớ lâu nhất.

Có nhiều phương pháp ghi nhớ bảng tuần hoàn nhanh chóng tùy thuộc vào giáo viên dạy và từng vùng miền,… Trước khi học thuộc lòng thì các em cần phải hiểu rõ cấu trúc của bảng tuần hoàn hóa học 8 và ý nghĩa của nó. Sau khi hiểu được rồi thì các em mới có thể học thuộc dễ dàng hơn.

Cấu trúc và cách sắp xếp của bảng tuần hoàn.

Tổng hợp, sưu tầm các mẹo ghi nhớ bảng tuần hoàn hay và thú vị là:

Mẹo 1:
Chu kỳ I: H He --> hoa héo
Chu kỳ II: Li Be B C N O E Ne --> LI BỂ Bà Cằn Nhằn Ông Em Ngăn
Chu kỳ 3: Na Mg Al Si P S Cl Ar --> NÀng ManG Áo Sang Phố Sửa
Cho Anh.
Nhóm IA(trừ hiđrô): Li Na K Rb Cs Fs --> Lính Nào Không Rượu Cà
Phê
Nhóm IIA:Be Mg Ca Sr Ba Ra --> Bé Mang Cá Sang bà Rán :Hoặc :Bẻ
Miệng cá Sấu Bấm Răng
Nhóm IIIA:
B (Ba)
Al (anh lấy)
Ga (gà)
In (in tiếng anh ngĩa là tr0ng)
Tl (tủ lạnh)
Nhóm IVA:C Si Ge Sn Pb --> Cô Sinh 'Gọi em' 'Sang nhậu' 'Phở bò'
Nhóm VA:N P Á Sb Bi --> Ni Cô Phàm tục Ắt Sầu Bi
Nhóm VIA: S Se Te Po --> Ông Say Xỉn Té Bò
Nhóm VIIA: F C Br I At --> Phải Chi Bé Iu Anh
Nhóm VIIIA:He Ne Ar Kr Xe Rn --> Hằng Nga Ăn Khúc Xương Rỗng
Các bạn nhớ ghép lại rùi đọc cho dễ nhớ nha ! VD: Nhóm IIA: Bẻ
Miệng cá Sấu Bấm Răng

Mẹo 2:
Hóa trị I: Hg , Ag , Na , Cl , K , Li. Đọc là: Hết Bạc Na Lo Kiếm Liền
Hóa trị  II: Mg , Ca , Ba , Pb . Cu , Hg , Fe, Zn - đọc là: Má Cản Ba Phá Cửa Hàng Sắt Kẽm
Hóa trị III: có Al và Fe
Hoặc học thế này cho nhanh
Hóa trị I là: Na, K, Ag, Cl
Hóa trị III là: Al, Fe
Hóa trị II: còn lại (với Fe - Fe có hóa trị II và III luôn).
Hay là học câu nói vui sau đây: hai Bà Cả không Mua Chì Kẽm Sắt Cũng Mãi một Năm Ăn hết Khoảng ba Phen Vàng Nhưng Sắt Nhôm năm Phen bốn Chỉ (xem bài viết). Cách nhớ hóa trị của nguyên tố dễ dàng thì HS nên lấy những hợp chất của oxi để làm ví dụ và xác định hóa trị của các nguyên tố khác.

>>> Xem thêm gia sư hóa lớp 9 hướng dẫn cách giải bài trong SGK

Trên đây là những thông tin về bảng tuần hoàn và kinh nghiệm ghi nhớ bảng tuần hoàn nhanh nhất, giúp các em học sinh nhớ lâu nhất. Việc học là cả một quá trình dài cần chúng ta kiên trì tập luyện mới có thể đạt kết quả cao. “Học đi đôi với hành” là câu châm ngôn không bao giờ sai, do đó các em học sinh hãy áp dụng những thông tin trong bảng tuần hoàn vào việc giải bài tập để nhớ kiến thức lâu nhất, hiểu rõ bản chất của bảng tuần hoàn một cách chính xác nhất. Chúc các em thành công!

Trí Tuệ 24H

"CHÍNH SÁCH ƯU VIỆT "


1. Học Thử 1-3 Buổi Free ( Không thu học phí nếu học sinh không tiến bộ).
 
2. Tìm Gia sư Miễn phí!
 
3. Đổi ngay Gia sư nếu gia đình không hài lòng!
 
4. Gia sư Giỏi có hồ sơ lý lịch rõ ràng (Bằng TN, CMND, Thẻ GV, SV,...).


----o0o----

 

Xem thêm >>

Chi tiết >>

zalo call