Trí tuệ 24h

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline: 0979 48 48 17

Email: tritue24h@gmail.com

zalo skype

TÌM GIA SƯ (24/24)!

Tư vấn 1: 0979 48 48 17
Tư vấn 2: 024 6292 4183

zalo skype

LÀM GIA SƯ !

(Hành chính) : 024 6292 4183

đăng ký tìm gia sư
đăng ký làm gia sư
Trí Tuệ 24H cung cấp gia sư dạy tại nhà trên Toàn quốc: TP. Hà Nội - TP. Hải Phòng - TP. Đà Nẵng - TP. HCM

Soạn văn lớp 7 đầy đủ cả năm

Trong chương trình trung học cơ sở, việc soạn bài trước khi đến lớp chắc hẳn là một yêu cầu mà các thầy cô đều giao cho các em với mong muốn các em có thể nắm bắt được thông tin bài học trước khi đến lớp như vậy kiến thức mới đi vào đầu của các em dễ dàng hơn. 

Mách em các bước soạn văn lớp 7 đầy hiệu quả

Soạn văn lớp 7 cũng như vậy, việc soạn trước bài học văn ngoài việc giúp các em nắm được lịch học, bám sát chương trình học còn giúp em hình dung trước bài học để khi đến lớp có thắc mắc gì sẽ được thầy cô giải đáp luôn, từ đó kiến thức sẽ thực sự là của các em. Với các bước soạn văn lớp 7 sau đây, các em có thể áp dụng để thực hiện với mọi bài văn mình sẽ được học trên lớp.

Đọc kĩ bài trước mỗi bài soạn văn

Việc đọc kĩ bài khi tiến hành soạn văn lớp 7 với bất kì nội dung bài học nào đều cũng vô cùng quan trọng. Bước tiến hành này giúp em hình dung ra được bài mình sẽ học là bài nào, nội dung bài học ra sao, hàm lượng kiến thức mà em sẽ được cung cấp. Ngoài việc đọc thầm bài học, em có thể đọc to thành tiếng với những bài văn, những tác phẩm văn học trong sách ngữ văn 7 tập 1, tập 2.

>>> Xem thêm gia sư văn hà nội dạy soạn văn lớp 7 nhanh nhất
 


soạn văn 7


Việc đọc to lên giúp em rèn giọng đọc diễn cảm, đồng thời nhớ được lâu hơn tác phẩm, tự tin hơn với bài học tăng thêm phần yêu thích của em với bài học. Với yêu cầu tóm tắt bài học từ giáo viên việc đọc trước bài chắc chắn sẽ giúp em có cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về bài học.

Lấy ví dụ với bài học “Cổng trường mở ra”, khi em đọc kĩ bài học, em sẽ tóm tắt được nội dung toàn bài rất dài trong những câu ngắn gọn như sau: “Đêm trước ngày đến trường, người mẹ trằn trọc không ngủ được vì mẹ xúc động nhớ về ngày tựu trường của mẹ. Mẹ lo cho tương lai của con, mẹ nhớ về ngày khai trường của Nhật, nơi mà cả xã hội ai cũng quan tâm đến giáo dục của cả thế hệ tương lai. Tình cảm, niềm tin và khát vọng mẹ đặt vào tương lai của người con.” Như vậy, em hoàn toàn đã có thể hiểu được nội dung chính của bài học từ đó tạo tiền đề cho những phân tích, cảm thụ sâu sắc hơn về sau.

>>> Có thể bạn quan tâm gia sư văn lớp 7 giỏi tại nhà

Vạch dàn ý sau khi đọc bài trong việc soạn văn lớp 7

Việc vạch dàn ý cho việc soạn bài em có thể áp dụng chung một dàn bài cho các bài soạn văn lớp 7 khác nhau trong chương trình học. Tuy nhiên cũng cần linh hoạt cho các bài học có hàm lượng kiến thức lớn hơn các bài học khác. Trước khi vạch dàn ý, em nên chia bài đọc ra thành các phần mở bài, thân bài, kết bài. Mỗi tác phẩm trong sách ngữ văn 7 thường sẽ chia thành ba phần như vậy, cách chia mỗi em có thể khác nhau, tuy nhiên mở bài thường nhằm mục đích giới thiệu, thân bài là diễn biến câu chuyện, tình huống và kết bài giải quyết các tình huống, kết luận các thông điệp giá trị. Khi em đọc bài kĩ trước thì em sẽ nhận ra các cách chia đoạn khác nhau tùy từng bài nhé.
 


soạn văn khối 7


Đối với các tác phẩm văn học, bài đọc dài em có thể soạn bài theo 6 dàn ý gợi ý sau:

1.     Mở bài của tác phẩm tác giả nhắc đến nhân vật nào, sự việc hiện tượng nào, có tên gọi cụ thể không. Có miêu tả hoặc hình dung hình ảnh nào của nhân vật không. Cảm xúc của nhân vật hoặc điểm nhấn nào trong đoạn mở đầu này.

2.     Đặc điểm đặc biệt trong đoạn thân bài là tình tiết nào, tình tiết đó có ý nghĩa như thế nào? Các hiện tượng nhân vật trong bài tác động, ảnh hưởng đến nhau như thế nào?

3.     Các thủ pháp nghệ thuật đặc biệt nào được tác giả sử dụng trong bài?

4.     Các từ mới lạ, các từ hay, các từ Hán Việt đặc biệt là từ nào? Ý nghĩa của những từ đó là gì? (Nếu em không biết có thể để lại để hỏi thầy cô trên lớp)

5.     Câu nói, câu văn trong bài mà em tâm đắc nhất là gì?

6.     Cảm nghĩ của em về đoạn cuối, hoặc toàn bài là gì?

Với 6 dàn ý gợi ý như vậy, em có thể áp dụng sử dụng trong việc soạn văn 7 Cổng trường mở ra, soạn văn 7 Mẹ Tôi

Bổ sung thêm các câu, đoạn tóm tắt ngắn cho các dàn ý

Với mỗi dàn ý vạch ra, các em có thể bổ sung thêm các câu văn, đoạn tóm tắt ngắn theo ý hiểu của bản thân dựa trên các câu hỏi dàn ý cho các tác phẩm văn học. Còn đối với các chủ đề soạn văn lớp 7 như soạn văn 7 từ ghép hoặc soạn văn 7 bài bố cục trong văn bản… thì các em có thể làm tổng hợp trước các định nghĩa, các quy tắc sử dụng trong văn bản. Sau đó bổ sung thực hiện làm các bài tập trong sách ngữ văn 7 trước rồi khi lên lớp có thể xung phong phát biểu và so sánh đáp án với thầy cô, sửa lại bài. Khi đó các em sẽ thực sự hiểu bài học và nắm chắc hơn phần kiến thức của mình.

Công việc soạn bài trước ở nhà ban đầu có thể khiến các em cảm thấy khó khăn, tuy nhiên khi làm nhiều theo các gợi ý ở trên của gia sư hà nội thì chắc chắn việc soạn văn cho chương trình học lớp 7 sẽ có hệ thống và dễ dàng hơn cho các em rất nhiều. Chúc các em học tốt!

Trí Tuệ 24H

"CHÍNH SÁCH ƯU VIỆT "


1. Học Thử 1-3 Buổi Free ( Không thu học phí nếu học sinh không tiến bộ).
 
2. Tìm Gia sư Miễn phí!
 
3. Đổi ngay Gia sư nếu gia đình không hài lòng!
 
4. Gia sư Giỏi có hồ sơ lý lịch rõ ràng (Bằng TN, CMND, Thẻ GV, SV,...).


----o0o----

 

Xem thêm >>

Chi tiết >>

zalo call