Trí tuệ 24h

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline: 0979 48 48 17

Email: tritue24h@gmail.com

zalo skype

TÌM GIA SƯ (24/24)!

Tư vấn 1: 0979 48 48 17
Tư vấn 2: 024 6292 4183

zalo skype

LÀM GIA SƯ !

(Hành chính) : 024 6292 4183

đăng ký tìm gia sư
đăng ký làm gia sư
Trí Tuệ 24H cung cấp gia sư dạy tại nhà trên Toàn quốc: TP. Hà Nội - TP. Hải Phòng - TP. Đà Nẵng - TP. HCM

Soạn văn lớp 6 chi tiết đầy đủ cả năm

Bước chân từ cấp tiểu học lên trung học cơ sở, các em học sinh sẽ cảm thấy háo hức với chương trình học đã được nâng thêm một mức độ cảm thụ, tư duy trong từng bài học. 

Soạn văn lớp 6 cách soạn bài theo mẫu bài Con Rồng Cháu Tiên

Chương trình ngữ văn 6 tập 1 cũng vậy, với những bài học mới, cách thức học mới, các em sẽ được làm quen với cách soạn văn lớp 6 theo yêu cầu của từng giáo viên. Tuy nhiên sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho các em cách soạn một bài văn mẫu theo dàn ý hiệu quả góp phần giúp các em hiểu rõ hơn bài học, nắm bắt được bài học từ đó có cảm nhận sâu sắc hơn về bài học nhé.

Tóm tắt bài mẫu Con Rồng Cháu Tiên soạn văn 6

Điều đầu tiên để soạn văn lớp 6 với bất cứ bài học nào trong sách giáo khoa, các em cũng cần đọc kĩ bài học bằng cách đọc thầm hoặc đọc to bài trước để nắm được nội dung bài học là gì. Sau đó tiến hành khái quát và phân tích sâu hơn bằng các nội dung gợi ý sau cho một bài soạn tốt: Tóm tắt bài bằng 5-7 câu; Tìm hiểu các nhân vật trong bài soạn văn lớp 6; Tình tiết đặc biệt và đắt giá trong bài học; Thủ pháp nghệ thuật bài học ngữ văn 6 sử dụng; Cảm nhận của bản thân về bài học.

>>> Tìm hiểu gia sư văn giỏi hướng dẫn soạn văn 6 chi tiết cả năm

 

soạn văn lớp 6

 

“Miền đất Lạc Việt khi xưa có vị thần thuộc lòi rồng là Lạc Long Quân, khi ngài lên cạn diệt quái vật trừ hại cho bách tính đã gặp nàng Âu cơ thuộc họ Thần Nông. Hai người kết duyên vợ chồng và sinh ra một bọc trăm trứng, nở ra một trăm người con. Do không quen sống trên cạn, nên Lạc Long Quân đành dẫn theo 50 người con xuống biển. Âu Cơ mang theo 50 người con lên núi. Người con cả theo Âu Cơ được tôn lên làm vua xưng Hùng Vương ngụ tại đất Phong Châu. Cha truyền con nối mười tám đời vua đều lấy hiệu là Hùng Vương.”

Như vậy, các em có thể thấy, với khoảng 5 – 7 câu, các em hoàn toàn có thể tóm tắt bài văn dài khi soạn văn lớp 6. Với các bài ngữ văn 6 Sơn tinh thủy tinh, hay các bài ngữ văn 6 tập 1, tập 2 khác các em đều có thể tóm tắt lại câu chuyện cùng gia sư văn lớp 6 trong một đoạn ngắn như vậy để có cái nhìn tổng thể hơn về toàn bộ bài học nhé.

Tìm hiểu các nhân vật trong bài soạn văn 6 Con rồng cháu tiên

Sau khi tóm tắt xong, em đã nắm được nội dung toàn bài, các em có thể dễ dàng xác định được các tuyến nhân vật trong bài gồm những ai, mối quan hệ của họ như thế nào. Từ cha Lạc Long Quân, mẹ Âu cơ, các em nhớ đến trăm người con nở ra từ trăm trứng cội nguồn con rồng cháu tiên.

Tình tiết đặc biệt và đắt giá trong bài học

Soạn văn lớp 6 bài Con rồng cháu tiên sử dụng nhiều tình tiết hư cấu, có chi tiết tưởng tượng kì ảo nhằm mục đích tô đậm nguồn gốc thần thiên, đặc biệt, khác thường và cao quý của dân tộc Việt ta. Hình ảnh bọc trứng nở ra trăm người con của mẹ Âu Cơ có lẽ là tình tiết huyền thoại khắc dấu ấn đậm sâu nhất với mỗi con dân người Việt.
 


soạn văn 6


Với chỉ một câu nhận xét ngắn như vây về tình tiết đặc biệt xuất hiện trong bài, em đã biết được điểm nhấn quan trọng, giàu ý nghĩa hình tượng nhất trong bài. Các em hãy áp dụng cách phát hiện các tình tiết đặc biệt này vào các bài soạn văn lớp 6 khác trong chương trình học điều này sẽ rèn cho em tư duy bao quát rất tốt.

Thủ pháp nghệ thuật sử dụng trong bài ngữ văn 6 sử dụng

Thủ pháp dễ thấy nhất trong bài chính là sử dụng các chi tiết hoang đường, kì ảo. Đây là thủ pháp được sử dụng rất nhiều trong chương trình học môn ngữ văn 6. Ví như bài học ngữ văn 6 Sơn tinh thủy tinh cũng vậy.

Nếu khi đọc bài, em chưa chắc chắn bài sử dụng thủ pháp gì thì cứ ghi ra vở trước, rồi khi đến lớp hỏi lại thầy cô, khi đó kiến thức sẽ thực sự là của em.

Cảm nhận của bản thân em về bài học

Đối với bài soạn văn lớp 6, em hãy ghi những cảm nhận thực tế nhất của mình. Khi học xong bài Con rồng cháu tiên em cảm thấy như thế nào. Em có thấy tự hào về nguồn gốc lạc hồng của tổ tiên người Việt không… Hãy cứ mạnh dạn nêu những cảm nghĩ của em vào sổ soạn bài, đó sẽ là tiền đề để các em viết các bài phân tích văn học sâu sắc hơn, thể hiện được quan điểm cá nhân của bản thân em.

Bên cạnh đó, các em cũng nên hỏi bài các thầy cô trên lớp và tìm gia sư dạy thêm sau khi soạn bài để có thể bổ sung những góc nhìn, những quan điểm mà các em có thể chưa nhìn ra để việc soạn văn lớp 6 trở nên thú vị, việc học văn trở nên đầy màu sắc và cảm xúc nhé. Chúc các em học tốt. 

Trí Tuệ 24H

"CHÍNH SÁCH ƯU VIỆT "


1. Học Thử 1-3 Buổi Free ( Không thu học phí nếu học sinh không tiến bộ).
 
2. Tìm Gia sư Miễn phí!
 
3. Đổi ngay Gia sư nếu gia đình không hài lòng!
 
4. Gia sư Giỏi có hồ sơ lý lịch rõ ràng (Bằng TN, CMND, Thẻ GV, SV,...).


----o0o----

 

Xem thêm >>

Chi tiết >>

zalo call