Trí tuệ 24h

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline: 0979 48 48 17

Email: tritue24h@gmail.com

zalo skype

TÌM GIA SƯ (24/24)!

Tư vấn 1: 0979 48 48 17
Tư vấn 2: 024 6292 4183

zalo skype

LÀM GIA SƯ !

(Hành chính) : 024 6292 4183

đăng ký tìm gia sư
đăng ký làm gia sư
Trí Tuệ 24H cung cấp gia sư dạy tại nhà trên Toàn quốc: TP. Hà Nội - TP. Hải Phòng - TP. Đà Nẵng - TP. HCM

Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc bản chi tiết

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là tác phẩm văn học có ý nghĩa hết sức sâu sắc trong kho tàng văn học nước ta. Bài văn tế của tác giả Nguyễn Đình Chiểu vừa có giá trị lịch sử lại vừa có giá trị văn học hết sức lớn lao mà chưa chắc em học sinh nào đã lĩnh hội được hết. 

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc và những giá trị mang lại 

Giá trị lịch sử của bài văn tế

Chắc hẳn khi học văn bản văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc thì các em đều được thầy cô giới thiệu về hoàn cảnh ra đời bài văn tế này. Bài văn tế được tác giả sáng tác trong thời kỳ lịch sử tối tăm của dân tộc ta trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp. Có thể nói đây vừa là thời kỳ tăm tối, tang thương lại vừa là thời kỳ then chốt thể hiện sức mạnh yêu nước của người dân cả nước, đặc biệt là đồng bào Nam Bộ.

Trận đánh của người dân Nam Bộ vào đồn Cần Giuộc năm 1861 có ý nghĩa hết sức to lớn trong công cuộc kháng chiến chống Pháp ở nước ta, những người nông dân tưởng hiền lành nhưng đã dám đứng lên tấn công quân định, tiêu diệt được nhiều tay sai của Pháp và phá đồn để kháng chiến thuận lợi.

>>> Xem thêm gia sư văn hà nội hướng dẫn soạn bài 
Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc
 

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc


Tuy trận chiến đã khiến nhiều người của ta tử vong nhưng nó đã khiến tinh thần yêu nước của nhân dân ta được đẩy lên cao trào, là dấu mốc đánh dấu ý chí kiên cường của người dân trong những năm tháng chiến tranh gian khổ.
 
Giá trị văn học của văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc không phải chí khái quát trong một hai câu là đủ. Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc giáo án của giáo viên chắc hẳn phải tốn nhiều giấy mực cho nó.  Thể loại văn tế cũng hết sức độc đáo và mới mẻ với các em học sinh, tác giả đã rất thành công khi truyền đạt được những nỗi lòng của mình trong từng câu chữ và đem lại cảm giác chân thực cho người đọc.

Do đó khi soạn văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc phần tác giả thì giáo viên nên chú ý đến tài năng của Nguyễn Đình Chiểu trong việc sử dụng văn tế. Những khúc ca hết sức bi thương và tráng lệ mà tác giả mang đến cho người đọc khiến chúng ta có thể nhận ra nỗi lòng của tác giả như sự biết ơn, cảm kích, sự ngưỡng mộ hay thương tiếc trước sự ra đi của các vị anh hùng,…

Tác giả đã nêu được những công đức hay sự nghiệp của các vị anh hùng đã khuất bằng những câu từ rất chau chuốt, tinh ý. Thái độ tôn sùng những vị anh hùng dân tộc không lúc nào không được tác giả nhắc đến nhằm nhắc nhở thế hệ sau luôn ghi nhớ công ơn mà cha ông ta để lại.

 

soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc


Bài văn tế cũng đóng góp những giá trị nghệ thuật nhất định trong kho tàng của nước ta. Nghệ thuật sử dụng câu chữ, nghệ thuật gửi gắm tình cảm trong từng nét chữ của người Việt hết sức tinh ý mà dạt dào tình cảm. Tác giả đã sử dụng rất nhiều từ ngữ hay và tinh xảo trong bài văn tế nhằm miêu tả chân thực nhất cuộc chiến tấn công đồn Cần Giuộc của các vị anh hùng miền Nam Bộ.

>>> Tìm hiểu về gia sư văn lớp 10 và dịch vụ gia sư văn lớp 12 tại nhà

4 đoạn văn tế cũng tượng trưng cho 4 nỗi niềm tác giả muốn gửi gắm cho người đọc. Từ những niềm yêu nước đáng ca ngợi tới đức hi sinh mà người dân ta có được. Bên cạnh đó, sau cuộc chiến thì ắt phải kể đến những nỗi đau khôn nguôi của gia đình, người thân các vị anh hùng. Tuy hi sinh vì đất nước trong thời buổi loạn lạc là điều không thể tránh khỏi nhưng có ai có thể kìm nén trước sự ra đi của người chồng, người cha, người anh, hay người yêu của mình. Nỗi đau sâu nặng từ việc mất người thân cũng đã được tác giả nêu lên bằng những tiếng khóc trong văn tế, tiếng khóc cho sự ra đi của những mạng người vô tội, tiếng khóc cho cảnh lầm than của đất nước nói chung.

Không cần hào nhoáng bóng bảy mà chỉ cần những câu từ hết sức giản gị, tác giả đã khái quát lên được những giá trị của bài văn tế. Những biện pháp tu từ được sử dụng khéo léo giúp vài văn tế của Nguyễn Đình Chiểu trở nên “nghệ thuật” hơn bao giờ hết.


Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về giá trị mà văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc mang lại.  Đối với các em học sinh thì văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc trả lời câu hỏi là phần hết sức quan trọng sau tiết học, do đó các em cần ghi nhớ những thông tin hữu ích này để có thể trả lời một cách đúng và sâu sắc nhất nhé. Chúc các em học tốt.

Trí Tuệ 24H

"CHÍNH SÁCH ƯU VIỆT "


1. Học Thử 1-3 Buổi Free ( Không thu học phí nếu học sinh không tiến bộ).
 
2. Tìm Gia sư Miễn phí!
 
3. Đổi ngay Gia sư nếu gia đình không hài lòng!
 
4. Gia sư Giỏi có hồ sơ lý lịch rõ ràng (Bằng TN, CMND, Thẻ GV, SV,...).


----o0o----

 

Xem thêm >>

Chi tiết >>

zalo call