Trí tuệ 24h

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline: 0979 48 48 17

Email: tritue24h@gmail.com

zalo skype

TÌM GIA SƯ (24/24)!

Tư vấn 1: 0979 48 48 17
Tư vấn 2: 024 6292 4183

zalo skype

LÀM GIA SƯ !

(Hành chính) : 024 6292 4183

đăng ký tìm gia sư
đăng ký làm gia sư
Trí Tuệ 24H cung cấp gia sư dạy tại nhà trên Toàn quốc: TP. Hà Nội - TP. Hải Phòng - TP. Đà Nẵng - TP. HCM

Soạn bài tức nước vỡ bờ bản chi tiết

Tức nước vỡ bờ là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Ngô Tất Tố được đưa vào chương trình văn học Trung Học Cơ Sở. Tác phẩm này có đóng góp không nhỏ vào kho tàng văn học Việt Nam, cũng được chuyển thể thành phim, kịch. Soạn bài tức nước vỡ bờ đối với các thầy cô giáo cũng không hoàn toàn dễ dàng chút nào.

Soạn bài tức nước vỡ bờ ngắn có nên không?

Bố cục văn bản tức nước vỡ bờ như thế nào?

Tác phẩm tức nước vỡ bờ mở màn bằng hoàn cảnh vô cùng khốn quẫn của gia đình chị Dậu khi chị phải đau lòng dứt ruột bán đi đứa con mà vẫn chưa đủ tiền nộp sưu chi địa chủ. Đây cũng là hoàn cảnh nghèo khổ chung của tầng lớp nông dân trong giai đoạn đất nước thời bấy giờ.

Đối với những người giảng dạy tác phẩm tức nước vỡ bờ thì cần phải nắm được toàn bộ câu chuyện, những tình tiết văn học độc đáo và những yếu tố đậm chất nghệ thuật mà tác giả đã sử dụng. Khi soạn bài tức nước vỡ bờ thì các thầy cô giáo cần chú ý những vấn đề sau: 
 

tức nước vỡ bờ
 

>>> Tìm hiểu về gia sư môn văn và kinh nghiệm tìm gia sư giỏi tại hà nội cho con

Toàn tác phẩm có thể được chia thành 2 phần đó là:

Phần 1: giới hiệu hoàn cảnh gia đình chị Dậu, chồng chị Dậu với căn bệnh tật ốm yếu cũng như sự chăm sóc chu đáo của chị Dậu cho chồng mình

Phần 2: là phần nói lên cuộc chiến của chị Dậu với đám tay sai.

Tác giả đã trình bày tác phẩm rất rõ ràng để người đọc có thể cảm nhận được, hiểu được hết sự thực xã hội bấy giờ cũng như chế độ quan sai thối nát, sự bần cùng của những người dân chân chất, hiền lành chỉ muốn có một cuộc sống yên ả mà không được.

Bố cục tác phẩm cũng làm rõ những diễn biến tâm lý của nhân vật chính trong tác phẩm đó là chị Dậu. Người đọc có thể dễ dàng cảm nhận được từ cách xưng hô của nhân vật. Soạn bài tức nước vỡ bờ ngắn gọn đến thế nào thì các thầy cô giáo cũng cần nêu được diễn biến tâm lý nhân vật chị Dậu vì đây là điểm quan trọng xuyên suốt từ đầu đến cuối tác phẩm.

Nguyên nhân, diễn biến những sự kiện trong tác phẩm

Những sự kiện chính trong tác phẩm cần được giáo viên khái quát trọng tâm và truyền đạt đến học sinh sao cho sát nội dung nhất. Đôi khi các thầy cô giáo soạn bài văn tức nước vỡ bờ ngắn gọn chỉ trong 1 trang giấy nhưng lại có thể nêu được hết nội dung tác phẩm vì biết nắm bắt nội dung chính, tập trung vào sự kiện chính mà ra.

>>> Xem thêm gia sư văn lớp 9 hà nội giỏi cho con

Những sự kiện như anh Dậu bị ốm nặng không thể đỡ đần vợ, rồi bị lũ tay sai đánh đậu, sự kiện chị Dậu bán con, bán chó vẫn không đủ tiền nộp sưu,… đều cần được nêu trong giáo án. Đặc biệt là sự kiện chị Dậu “tức nước vỡ bỡ” đánh nhau với lũ tay sai. Nguyên nhân nào khiến một người phụ nữ yếu đuối hiền lành dám đứng lên chống lại bọn tay sai địa chủ quyền thế? Bởi vì cuộc sống của chị đã bị dồn ép đến đường cùng, mất con, mất chó, chồng bị đánh đến mức “sống dở chết dở”. Người ta có câu “con giun xéo mãi cũng phải quằn”, chị Dậu cũng vậy. Khi người ta bị dồn đến bước đường cùng thì con người ta sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Có nên soạn bài tức nước vỡ bờ ngắn nhất có thể?

Các giáo viên thường băn khoăn soạn bài tức nước vỡ bờ sao cho ngắn gọn, dễ hiểu để vừa tiết kiệm thời gian lại vừa giúp học sinh hiểu bài hơn. Tuy nhiên chúng tôi khuyên các thầy cô giáo cũng như các bạn gia sư môn Văn rằng đừng vì ngắn gọn quá mà đánh mất những cái hay, cái đẹp của một tác phẩm văn học. Ngắn gọn tuy tốt hơn là sự dài dòng khiến các em học sinh chán nản nhưng nếu ngắn quá sẽ khiến các thầy cô không cung cấp đủ thông tin đến với các em học sinh.

Các thầy cô phải đảm bảo sao cho bài giảng của mình vừa ngắn gọn, thu hút lại vừa cung cấp đủ cho các em nội dung tác phẩm, phân tích được nét độc đáo trong văn phong của Ngô Tất Tố. Những nghệ thuật dùng từ hay biện pháp tu từ tác giả sử dụng trong tác phẩm cũng cần được nêu rõ.

Ngô Tất Tố đã rất tài tình khi dẫn dắt người đọc qua những hành động, sự kiện của tác phẩm và qua đó cho người đọc thấy được ý đồ mình muốn truyền đạt. Đó là cái thành công nhất mà chưa hẳn tác phẩm nào cũng làm được.

Trên đây là những lưu ý về việc soạn bài tức nước vỡ bờ của tác giả Ngô Tất Tố mà chúng tôi muốn chia sẻ với các thầy cô giáo. Chúc các thầy cô có những bài giảng hay nhất.

Trí Tuệ 24H
 

"CHÍNH SÁCH ƯU VIỆT "


1. Học Thử 1-3 Buổi Free ( Không thu học phí nếu học sinh không tiến bộ).
 
2. Tìm Gia sư Miễn phí!
 
3. Đổi ngay Gia sư nếu gia đình không hài lòng!
 
4. Gia sư Giỏi có hồ sơ lý lịch rõ ràng (Bằng TN, CMND, Thẻ GV, SV,...).


----o0o----

 

Xem thêm >>

Chi tiết >>

zalo call