Trí tuệ 24h

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline: 0979 48 48 17

Email: tritue24h@gmail.com

zalo skype

TÌM GIA SƯ (24/24)!

Tư vấn 1: 0979 48 48 17
Tư vấn 2: 024 6292 4183

zalo skype

LÀM GIA SƯ !

(Hành chính) : 024 6292 4183

đăng ký tìm gia sư
đăng ký làm gia sư
Trí Tuệ 24H cung cấp gia sư dạy tại nhà trên Toàn quốc: TP. Hà Nội - TP. Hải Phòng - TP. Đà Nẵng - TP. HCM

Soạn bài trong lòng mẹ chi tiết

Bài Trong lòng mẹ được trích đoạn từ hồi kí Những ngày thơ ấu của nhà văn Nguyên Hồng. Đây cũng là tác phẩm nằm trong chương trình văn học lớp 8 của các em học sinh Trung Học Cơ Sở. Vậy khi soạn bài Trong lòng mẹ thì các em nên lưu ý điều gì?

Soạn bài trong lòng mẹ và những điều học sinh cần nắm rõ

Đôi nét về Trong lòng mẹ và hồi kí Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng

Hồi kí Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng nói về quãng thời gian thơ ấu của chính tác giả trong những ngày còn bé với hoàn cảnh cơ cực, khó khăn. Đứa trẻ từ nhỏ đã mồ côi cha, không được ở với mẹ mà buộc phải sống với người cô độc ác hay buông lời mắng mỏ, chửi rủa. (Xem gia sư môn văn hà nội )  
  
Những tổn thương ngày bé đã để lại trong lòng tác giả những cảm xúc, thậm chí là những ám ảnh trong cuộc sống sau này. Các em học sinh khi đọc tác phẩm hay khi soạn bài Trong lòng mẹ đều có thể cảm nhận rất rõ.

 

trong lòng mẹ


Đoạn trích Trong lòng mẹ được đưa vào chương trình ngữ văn lớp 8 nhằm đem đến cho các em học sinh những hồi kí tuổi thơ từ những câu chuyện có thật của chính tác giả. Ngoài ra đoạn trích nói riêng hay cả tác phẩm nói chung cũng đều có những đóng góp không nhỏ trong văn học bằng những giá trị nội dung hay giá trị nghệ thuật mà nó mang lại.

Ý nghĩa cốt lõi của đoạn trích Trong lòng mẹ

Ý nghĩa cao cả mà khi học sinh hay giáo viên tóm tắt bài Trong lòng mẹ đều phải thể hiện rõ đó là tình mẫu tử thiêng liêng, là tình yêu thiết tha của một đứa con trai giành cho người mẹ. Chính tình yêu này đã giúp đứa trẻ vượt qua biết bao nhiêu gian khổ, cay đắng của cuộc đời để đến được với người mẹ đáng thương của mình.

>>> Tìm hiểu về gia sư môn văn lớp 8gia sư lớp 9 tại nhà

Số phận hai mẹ con cơ cực, khổ sở như vậy nhưng chỉ cần được ở cạnh nhau đã là một niềm hạnh phúc chứ không phải mong đợi cao xa gì. Vui đến mức đứa trẻ sung sướng líu ríu theo mẹ, vui đến mức quên hết những ngày tháng đau khổ khi sống với người cô độc ác và nghe những lời thóa mạ, dèm pha không hay.

Chia đoạn bài Trong lòng mẹ theo nội dung

Nếu đã đọc tác phẩm thì chắc hẳn các em học sinh đều có thể nhận thấy được đoạn trích có 2 sự kiện chính, từ đó các em có thể chia bố cục đoạn trích thành 2 phần theo 2 sự kiện này.

Sự kiện thứ nhất về cuộc cãi vã của bé Hồng với bà cô độc ác

 
Nguyên nhân của cuộc cãi vã xuất phát từ vấn đề “giỗ đầu của thầy”. Cuộc cãi vã diễn ra với sự châm biếm, giả dối, mỉa mai của người cô và tiếng khóc của Hồng. Những lời châm biếm, mỉa mai độc ác của người cô không chỉ thể hiện bản chất con người mà còn cho người đọc thấy được những định kiến của xã hội phong kiến xưa về người phụ nữ. Những phong tục cổ hủ bất công với người phụ nữ đã xô đẩy số phận của những con người mỏng manh, yếu ớt trôi dạt, đau khổ. Thế nhưng cùng là phụ nữ mà người cô lại không hiểu được.

Cuộc cãi vã này cũng nói lên sự bất mãn của Hồng đối với những thái độ của người cô giành cho mẹ mình. Tác giả đã dùng những động từ mạnh như “cắn, nhai, nghiến” để miêu tả tâm trạng của đứa bé. Tình yêu của Hồng đối với mẹ là vô bờ, do đó hiển nhiên khi em thấy bất công, uất ức, tức giận khi người cô, người đời đối xử tàn nhẫn với mẹ mình. Em muốn “cắn”, muốn “nhai”, muốn “nghiến” những bất công, độc ác đấy để xóa tan những đau khổ, uất ức mà mẹ mình phải chịu đựng.

>>> Dịch vụ gia sư hà nội uy tín nhất hiện nay.

Sự kiện thứ hai về cuộc gặp gỡ của hai mẹ con Hồng

Nếu đoạn trước nói về cuộc cãi vã đầy đau khổ của Hồng thì đoạn này lại nói về sự hạnh phúc của Hồng khi được đoàn tụ với mẹ. Chắc hẳn các em học sinh đều cảm nhận được sự xúc động đó khi soạn bài Trong lòng mẹ, những hành động hết sức trẻ thơ như nũng nịu, bước ríu cả chân đã phần nào mô tả được sự xúc động, niềm hạnh phúc của em khi được gặp mẹ mình.

Qua hai sự kiện quan trọng của đoạn trích chúng tôi hi vọng các em học sinh sẽ có cái nhìn đúng nhất về tác phẩm của nhà văn Nguyên Hồng này. Khi soạn bài Trong lòng mẹ thì các em học sinh nhớ cân nhắc những điều chúng tôi chia sẻ để soạn bài sát nội dung nhất. Chúc các em học tốt.

Trí Tuệ 24H
 

"CHÍNH SÁCH ƯU VIỆT "


1. Học Thử 1-3 Buổi Free ( Không thu học phí nếu học sinh không tiến bộ).
 
2. Tìm Gia sư Miễn phí!
 
3. Đổi ngay Gia sư nếu gia đình không hài lòng!
 
4. Gia sư Giỏi có hồ sơ lý lịch rõ ràng (Bằng TN, CMND, Thẻ GV, SV,...).


----o0o----

 

Xem thêm >>

Chi tiết >>

zalo call