Trí tuệ 24h

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline: 0979 48 48 17

Email: tritue24h@gmail.com

zalo skype

TÌM GIA SƯ (24/24)!

Tư vấn 1: 0979 48 48 17
Tư vấn 2: 024 6292 4183

zalo skype

LÀM GIA SƯ !

(Hành chính) : 024 6292 4183

đăng ký tìm gia sư
đăng ký làm gia sư
Trí Tuệ 24H cung cấp gia sư dạy tại nhà trên Toàn quốc: TP. Hà Nội - TP. Hải Phòng - TP. Đà Nẵng - TP. HCM

Soạn bài lão hạc bản chi tiết

Chương trình Ngữ Văn Trung Học Cơ Sở có những tác phẩm kinh điển của Văn học Việt Nam. Trong đó bài Lão Hạc Ngữ Văn 8 có vai trò quan trọng, cung cấp lượng kiến thức quan trọng và không thể vắng mặt trong các bài thi. Vậy bài Lão Hạc có gì đặc biệt và học như thế nào?

Bài văn Lão Hạc và những điều cần lưu ý

Xét về văn học, bài văn Lão Hạc đưa người đọc vào vấn đề bằng tình yêu thương giữa lão Hạc và chú chó tên “cậu Vàng”. Bài văn cũng toát lên được tình cảnh vô cùng khó khăn, thiếu thốn của lão Hạc, qua đó nói lên cuộc sống của những người dân Việt Nam trong thời kỳ đó.

Bài văn lão Hạc

Như đã đề cập đến ở trên, tác phẩm lão Hạc đã toát lên được tình trạng cuộc sống người dân nước ra trong thời kỳ trước cách mạng tháng Tám. Nhân vật lão Hạc nói riêng đã tượng trưng cho một bộ phận lớn tình cảnh những người nông dân thời buổi bấy giờ.
 

soạn bài lão hạc
 

>>> Tìm hiểu về gia sư văn tại hà nội cho con

Tác giả Nam Cao đã rất thành công trong việc miêu tả nội tâm nhân vật, đặc biệt là nội tâm của ông lão trước việc bán chó cực kỳ khó khăn. Đối với lão Hạc, việc đem cậu Vàng đi bán là một việc cực kỳ quan trọng và khó khăn. Đối với ông, chú chó này không chỉ là một giống vật nuôi thông thường mà còn là người bạn tri kỷ gắn bó với ông suốt quãng thời gian dài.

Nỗi day dứt của ông lão khi buộc lòng phải bán cậu Vàng đã khiến không ít người xúc động. Ông đã sống cả đời với tính tình hiền lành, trung thực mà đến cuối đời lại phải nói dối một chú chó đã chung sống với mình bao nhiêu năm.

Rồi những cảm xúc của người đọc lại bị tác giả dẫn dắt đến cái chết của lão Hạc. Cái chết của ông mang ý nghĩa bảo vệ số tài sản ít ỏi cho người con trai, cái chết mang đậm tình thương yêu cha con cũng toát lên nghĩa tình cao đẹp của người dân Việt Nam nói chung.

 

lão hạc


Nghệ thuật dẫn dắt câu chuyện của Nam Cao quả là đáng khen ngợi, từ những câu từ chau chuốt, rất đỗi chân thực đến những tình huống bất ngời của câu chuyện lão Hạc và cậu Vàng.

Những điều cần lưu ý khi học tác phẩm lão Hạc

Về bố cục lão Hạc thì có thể được chia theo nhiều kiểu tùy các em học sinh. Nhưng phần lớn giáo viên đều sẽ hướng dẫn các em chia thành 2 phần theo sự kiện trong câu chuyện là chuyện lão Hạc bán chó và cái chết của lão Hạc. Các em nên dựa theo bố cục này mà có cách học nhanh, chính xác nhất.

>>> Kinh nghiệm tìm gia sư giỏi tại nhà

Lão Hạc giáo án Ngữ Văn 8 sẽ  phải chú ý đến các yếu tố mấu chốt của tác phẩm như diễn biến tâm trạng của lão Hạc, từ đó cảm nhận được con người của ông. Giáo viên cần chú ý đến nỗi đau đớn, day dứt của ông khi buộc lòng phải nói dối một chú chó, những giọt nước mắt của ông khi chú chó của mình bị người ta bắt đi mất. Đây là một điểm quan trọng trong cả tác phẩm mà cả giáo viên và học sinh đều không nên bỏ qua.

Cái chết rất đau đớn và thảm thiết của ông lão cũng nói lên cuộc sống bần cùng của những người nông dân ngèo khó, của xã hội nước ta thời bấy giờ. Chết không còn là sự đau khổ nữa mà lại là một sự giải thoát, thoát khỏi cuộc sống bần cùng, thoát khỏi sự áp bức, sự chèn ép của những tầng lớp giàu có trong xã hội.

Những con người chân thực ấy chỉ biết sống cả đời với sức lao động của mình, phải chịu đựng những khó khăn của xã hội, của người khác đem lại. Cái xóm nghèo đó không chỉ có mình lão Hạc mà còn nhiều người có hoàn cảnh tương tự, những mảnh đời sẽ giúp lão lo tang sự của mình sau khi chết.

Soạn bài lão Hạc thì giáo viên cũng cần chú ý đến nhân vật người kể chuyện hay tác giả. Nam Cao đã vạch trần cuộc sống bần cùng của những người dân thời bấy giờ, đã khiến người đọc xúc động, day dứt hay tức giận theo từng diễn biến của câu chuyện. Đó là một thành công lớn đối với tác phẩm của ông.

Lão Hạc tóm tắt lại chỉ từ và dòng sự kiện nhưng lại đọng trong tâm trí người đọc vô số cảm xúc, vô số suy nghĩ trăn trở. Trăn trở về cuộc đời những người nông dân thời kỳ phong kiến, trăn trở về những tâm hồn cao đẹp của người dân ta thời xưa, sự yêu thương, tình nghĩa tử thiêng liêng chính là truyền thống quý báu cần được gìn giữ và phát huy.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi (gia sư văn lớp 8) về tác phẩm lão Hạc trong chương trình Ngữ Văn lớp 8. Chúng tôi không đi sâu vào phân tích tác phẩm mà chỉ gợi ý tới các em học sinh và giáo viên những điểm nổi bật trong tác phẩm, từ đó giúp mọi người có cái nhìn sâu sắc hơn về tác phẩm mà thôi.

Trí Tuệ 24H
 

"CHÍNH SÁCH ƯU VIỆT "


1. Học Thử 1-3 Buổi Free ( Không thu học phí nếu học sinh không tiến bộ).
 
2. Tìm Gia sư Miễn phí!
 
3. Đổi ngay Gia sư nếu gia đình không hài lòng!
 
4. Gia sư Giỏi có hồ sơ lý lịch rõ ràng (Bằng TN, CMND, Thẻ GV, SV,...).


----o0o----

 

Xem thêm >>

Chi tiết >>

zalo call