Trí tuệ 24h

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline: 0979 48 48 17

Email: tritue24h@gmail.com

zalo skype

TÌM GIA SƯ (24/24)!

Tư vấn 1: 0979 48 48 17
Tư vấn 2: 024 6292 4183

zalo skype

LÀM GIA SƯ !

(Hành chính) : 024 6292 4183

đăng ký tìm gia sư
đăng ký làm gia sư
Trí Tuệ 24H cung cấp gia sư dạy tại nhà trên Toàn quốc: TP. Hà Nội - TP. Hải Phòng - TP. Đà Nẵng - TP. HCM

Soạn bài Chuyện người con gái Nam Xương chi tiết

Chuyện người con gái Nam Xương là tác phẩm trong chương trình văn học lớp 9 Trung Học Cơ Sở. Tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Dữ này thường xuyên xuất hiện trong các kỳ thi quan trọng như thi cuối kỳ, thi lên Trung Học Phổ Thông. Do đó các em học sinh cần nắm chắc những kiến thức quan trọng trong tác phẩm này.

 Soạn bài chuyện người con gái Nam Xương

Chuyện người con gái Nam Xương là tác phẩm có nguồn gốc từ một câu chuyện cổ lưu truyền trong dân gian nước ta từ thời xưa. Chắc hẳn các em học sinh đều có ấn tượng ít nhiều với hoàn cảnh sáng tác chuyện người con gái Nam Xương khi học đến tác phẩm này trong chương trình học trên lớp đúng không? Câu chuyện đã rất thành công trong việc dẫn dắt cảm xúc của người đọc thông qua những sự kiện, đan xen những yếu tố ly kỳ và đời thực khiến người đọc như bị cuốn hút theo từng tình tiết.

>>> Tìm hiểu gia sư dạy văn tại nhà cho con

Khái quát về chuyện người con gái Nam Xương

Đây là tác phẩm thứ 16 trong số 20 tác phẩm của Nguyễn Dữ với tên gọi “Truyền kỳ mạn lục”. Chuyện người con gái Nam Xương giới thiệu nhân vật Vũ Nương đại diện cho tầng lớp phụ nữ trong thời kỳ phong kiến nước ta xưa. Những người phụ nữ “công dung ngôn hạnh” luôn sống và hi sinh hết mình cho người thân, người chồng và người con. Thế nhưng chế độ nam quyền thời phong kiến đã đẩy người phụ nữ ấy vào những tình huống hết sức oan ức, khiến người đọc vô cùng thương cảm cho số phận éo le của nàng Vũ Nương.
 

Chuyện người con gái Nam Xương
 

Sự kiện chính

Khi đọc chuyện người con gái Nam Xương thì chắc các em học sinh có thể dễ dàng thấy được sự kiện chính của tác phẩm chính là cái chết oan ức của nàng Vũ Nương. Vì sự nghi ngờ của người chồng – nhân vật Trương Sinh về tiết hạnh của mình mà nàng đã phải gieo mình tự vẫn trên sông Hoàng Giang. Cái chết của nàng vừa là nút thắt của câu chuyện lại vừa tạo nên những cảm xúc mãnh liệt, sự bất bình thay cho số phận người phụ nữ phong kiến đối với độc giả. Rồi sau đó những lời Vũ Nương gửi gắm tới chàng Trương Sinh ở cuối câu chuyện lại càng làm người đọc thương cảm hơn. Xem thêm gia sư văn lớp 9 tại hà nội.

Những giá trị văn học của chuyện người con gái Nam Xương

Câu chuyện đã giúp người đọc cảm nhận được những bất công trong thời kỳ phong kiến đối với người phụ nữ nói chung. Cuộc sống của người con gái tưởng chừng phải yên bình nhưng trái ngược lại đầy oan trái. Số phận người phụ nữ phụ thuộc rất nhiều vào người chồng. Người chồng gia trưởng, hay nghi ngờ vợ có thể vô tình đẩy vợ mình vào những tình huốn oan ức, đau khổ, trái ngang. Chỉ vì lời nói vô tình của người con trai mà Trương Sinh dễ dàng hoài ngi vợ mình để rồi nàng Vũ Nương phải tự vẫn để chứng minh sự trong sạch của mình, cái chết hết sức oan ức và để lại nhiều ấn tượng cho người đọc.

Bên cạnh đó tác giả Nguyễn Dữ còn giúp người đọc cảm nhận được những vẻ đẹp cao quý của người phụ nữ Việt Nam. Những vẻ đẹp đó, đức hạnh đó đáng quý biết nhường nào và cần được giữ gìn cho các thế hệ sau này. Sự chờ đợi của nàng Vũ Nương khi chồng xa nhà, sự tần tảo chăm lo cuộc sống gia đình chồng của chị là bài học đáng quý cho mỗi chúng ta.

>>> Tìm hiểu về gia sư vă lớp 6 giỏi cho con

soạn bài chuyện người con gái nam xương


Khi chồng xa nhà, Vũ Nương trở thành trụ cột của gia đình, người phụ nữ tưởng chừng yếu đuối ấy đã gánh vác hết những vất vả của cuộc sống trên vai và một lòng mong ngóng ngày chồng mình trở lại. Thế nhưng sự trở lại của người chồng lại chính là khởi đầu những chuỗi đau khổ mà nàng phải gánh chịu, đọc đến đây chúng tôi tin rằng một vài độc giả đã có suy nghĩ rằng thà người chồng – Trương Sinh đừng trở về, như vậy có khi cuộc sống của nàng Vũ Nương lại bớt oan trái hơn.

Thế rồi nút thắt cả câu chuyện được tháo gỡ, hiểm lầm được hóa giải nhưng người con gái đẹp người đẹp nết ấy cũng không còn tồn tại trên thế gian nữa. Đây cũng là điều cảnh tỉnh đối với những ông chồng trong xã hội xưa và nay rằng hãy trân trọng vợ mình, người phụ nữ chịu hi sinh tất cả cho gia đình.

Chuyện người con gái Nam Xương tóm tắt cuộc sống thời xưu nước ta lại vừa gửi gắm những giá trị văn học hết sức có ý nghĩa được lưu giữ đến sau này.Giáo án chuyện người con gái Nam Xương của các thầy cô giáo (gia sư ở hà nội) cần nêu rõ được điểm này để các em cảm nhận được giá trị to lớn đó.

Trí Tuệ 24H
 
 

"CHÍNH SÁCH ƯU VIỆT "


1. Học Thử 1-3 Buổi Free ( Không thu học phí nếu học sinh không tiến bộ).
 
2. Tìm Gia sư Miễn phí!
 
3. Đổi ngay Gia sư nếu gia đình không hài lòng!
 
4. Gia sư Giỏi có hồ sơ lý lịch rõ ràng (Bằng TN, CMND, Thẻ GV, SV,...).


----o0o----

 

Xem thêm >>

Chi tiết >>

zalo call