Trí tuệ 24h

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline: 0979 48 48 17

Email: tritue24h@gmail.com

zalo skype

TÌM GIA SƯ (24/24)!

Tư vấn 1: 0979 48 48 17
Tư vấn 2: 024 6292 4183

zalo skype

LÀM GIA SƯ !

(Hành chính) : 024 6292 4183

đăng ký tìm gia sư
đăng ký làm gia sư
Trí Tuệ 24H cung cấp gia sư dạy tại nhà trên Toàn quốc: TP. Hà Nội - TP. Hải Phòng - TP. Đà Nẵng - TP. HCM

Phương pháp dạy học tích cực

Để hiểu rõ các phương pháp dạy học tích cực  thì chúng ta cần phải hiểu dạy học tich cực là gì? Đó luôn là câu trả lời khó bởi nó chính là phương pháp chủ động lấy người học làm trọng tâm, phương pháp dạy học tích cực  đang là xu hướng cho các nước có nền giáo dục tiên tiến đang được áp dụng ngày càng rộng rãi, cũng như thay các phương pháp truyền thống như trước đây.Tạo tiền đề cho tiếp thu kiến thức một cách tích cực nhất, thay vì các phương pháp thụ động, tiêu khiển như trước đây.

Một số phương pháp dạy học tích cực mà bạn không nên bỏ qua 

1.     Phương pháp dạy học tích cực

 Phương pháp dạy học tích cực có thể gợi mở ra các vấn đề trong học tập
 
Là phương pháp mà tạo cho  học sinh cũng như giáo viên có một môi trường gợi mở cho các vấn đề trong học tập, tạo tiền đề cho các bài giảng, bàn luận ở học sinh, đưa ra các giải pháp cũng như các vấn đề liên quan khác. Phương pháp dạy học tích cực hiện đang được mô hình rộng rãi trên các nước đã và đang phát triển ngành giáo dục. Đó là một bước tiến vĩ đại của ngành giáo dục như hiện nay.

 

phương pháp dạy học tích cực

2.     Các đặc trưng  của phương pháp dạy học tích cực

2.1  Dạy học thông qua các môn học

Ở các nước phát triển phương pháp dạy học tích cực được áp dụng vào các môn học
 
Hầu như trong một hoặc các tiết học, học sinh thường là đối tượng để khai phá kiến thức. Vì vậy, là một giáo viên thường cần phải tạo ra cách thức để gợi mở vấn đề ở mức độ nhất định nào đó khiến cho tư duy của học sinh phải tác động lên, tạo tiền đề cho học sinh siêng năng tìm tòi và bàn luận các vấn đề thảo luận đó một cách tốt nhất.

2.2  Luôn phải chú trọng đến phương pháp tự học

 Tự học chính là việc không bị thụ động trong các phương pháp học tập
 
Giáo viên chỉ là cầm đường chỉ lối, một khi học sinh hoặc chính bạn tự động chủ động áp dụng các phương pháp dạy và học tích cực thì coi như là bạn đã bỏ đi hoàn toàn việc đọc-chép,… hay các vấn đề giảng dạy thông thường khác.

Với phương pháp dạy học tích cực, giáo viên hầu như sẽ rèn luyện cho học sinh ý thức tự học , các phương pháp học được tốt nhất, hoặc phương pháp có thể thự nắm bắt các kiến thức mới cực nhanh. Tất nhiên nhiều khi các kiến thức mới có thể được giáo viên hướng dẫn kĩ hơn để đảm bảo chắc chắn là kiến thưc đúng.

 

phương pháp dạy học tích cực là gì

2.3  Phương pháp học theo nhóm

Tự học theo nhóm giúp học sinh có khả năng ganh đua cùng tiến tới trong học tập
 
Khi tự học một mình luôn có cảm giác chán nản, đó là bệnh lý hầu hết của tất cả học sinh, với phương pháp dạy học tích cực bằng việc học theo nhóm này sẽ làm cho học sinh ganh đua tiến tới học tập tốt hơn, chia sẻ kiến thức trong lúc học nhóm,  hoặc có thể cùng nhau bàn luận các vấn đề mở trong môn học. Ngoài ra nhược điểm của phương pháp này là đối với học sinh kém thường tạo cảm giác tự ti, nhiều khi không vượt qua các bạn học trong lớp, tạo ra sự chán nản.

>>> Xem thêm kinh nghiệm tìm gia sư tại Hà Nội

3.     Chốt lại các kiến thức đã học

 Phương pháp dạy học tích cực rất hiệu quả trong giáo dục hiện nay

Phương pháp này là đúc kết của phương pháp dạy học tích cực. Chốt lại toàn bộ những gì thu gom được khi  học nhóm, khi tự học. Việc này hầu như giáo viên sẽ cùng học sinh tổng hợp lại các kiến thức cũng như giải đáp các thắc mắc, cùng nhau trao đổi, bàn luận các kiến thức trong một buổi học hoặc trong một tuần học. Phương pháp dạy học tích cực ngày càng được phổ biến trên các tỉnh, các trường, hầu như lan vào các hệ thống giáo dục, được đánh giá cao.

Với phương pháp này có thể bất tiện cho nhiều học sinh, do môi trường hoặc thói quen chưa thay đổi, nhất là những học sinh học theo phương pháp thụ động, truyền thống như trước. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất vẫn là giáo viên phải biết cách vận dụng giữa phương pháp học tích cực vào bộ môn bài giảng, làm sao học sinh tạo được cảm giác thoải mái nhất, tích cực nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm gia sư tiểu học tại nhà cho con.

Một khi đã thích nghi với phương pháp này chính là bước đầu thành công, tạo cho học sinh động lực học tập, khai mở nhiều kiến thức hay hoặc các kiến thức áp dụng vào cuộc sống. Đó là một vài phương pháp dạy học tích cực mà bạn có thể tham khảo để tạo động lực cho chính học sinh của bạn, tạo động  lực cho bạn trên con đường giáo viên chuyên nghiệp.

Gia sư Trí Tuệ 24H

"CHÍNH SÁCH ƯU VIỆT "


1. Học Thử 1-3 Buổi Free ( Không thu học phí nếu học sinh không tiến bộ).
 
2. Tìm Gia sư Miễn phí!
 
3. Đổi ngay Gia sư nếu gia đình không hài lòng!
 
4. Gia sư Giỏi có hồ sơ lý lịch rõ ràng (Bằng TN, CMND, Thẻ GV, SV,...).


----o0o----

 

Xem thêm >>

Chi tiết >>

zalo call