Trí tuệ 24h

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline: 0979 48 48 17

Email: tritue24h@gmail.com

zalo skype

TÌM GIA SƯ (24/24)!

Tư vấn 1: 0979 48 48 17
Tư vấn 2: 024 6292 4183

zalo skype

LÀM GIA SƯ !

(Hành chính) : 024 6292 4183

đăng ký tìm gia sư
đăng ký làm gia sư
Trí Tuệ 24H cung cấp gia sư dạy tại nhà trên Toàn quốc: TP. Hà Nội - TP. Hải Phòng - TP. Đà Nẵng - TP. HCM

Phân tích bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ chi tiết

Bài thơ đây thôn Vĩ Dạ là bài thơ nổi tiếng trong cuộc đời sáng tác văn chương của Hàn Mặc Tử. Khi học bài thơ đây thôn Vĩ Dạ thì mỗi em học sinh lại có một cảm nhận khác nhau về tác phẩm, hay người ta còn gọi là cảm thụ văn học khác nhau. Cùng chúng tôi phân tích bài thơ đây thôn Vĩ Dạ dưới góc nhìn của bạn đọc nhé.

Phân tích bài thơ đây thôn Vĩ Dạ dưới góc nhìn bạn đọc

Đôi điều về Hàn Mặc Tử

Trước khi đi sâu vào phân tích bài thơ đây thôn Vĩ Dạ thì chúng ta cùng tìm hiểu qua về tác giả Hàn Mặc Tử trước nhé. Nhắc đến Hàn Mặc Tử là người ta nghĩ đến một tâm hồn thơ lãng mạn của văn học Việt Nam. Ngoài ra những tác phẩm của ông cũng đem đến cho bạn học nhiều giá trị văn học, nghệ thuật đáng chú ý. Hồn thơ của ông chứa đựng những điều lãng mạn, cả những đau xót trong tâm hồn mà người đọc chắc chắn không thể quên được.

Để có thể sáng tác được những tác phẩm có giá trị để đời đòi hỏi người viết phải tự mình trải nghiệm và có những kinh nghiệm quý báu mới có thể chắt lọc được vào văn chương. Các tác phẩm của ông có bài thì ngọt ngào yêu thương nhưng có bài thì lại đau đớn, đượm buồn cho số phận những con người nhỏ bé.

>>> Xem thêm gia sư môn văn giỏi hà nội

Riêng với bài thơ đây thôn Vĩ Dạ cảm nhận của người đọc chắc chắn sẽ thấy được những khoảng thời gian tuyệt vời trong thơ, những tình cảm mặn nồng của con người và có chứa cả những nỗi buồn về mối tình tha thiết.

 

đây thôn vĩ dạ

Phân tích bài thơ đây thôn Vĩ Dạ theo góc nhìn bạn đọc

Trước tiên bài đây thôn Vĩ Dạ đã đem đến cho bạn đọc một bức tranh phong cảnh làng quê tuyệt vời. Những hình ảnh hết sức thân thuộc, thân thương về làng quê Việt Nam thời xa xưa ấy thậm chí khiến nhiều bạn đọc tưởng tượng, mơ ước được sống trong không gian thiên nhiên tuyệt tác đó. Từ những hình ảnh thân thuộc như nắng, hàng cau, vườn xanh, lá trúc,… đều khiến bạn đọc có những cảm nhận khác nhau.

“Nắng mới lên” báo hiệu một ngày mới bắt đầu, thiên nhiên chào đón chúng ta bằng màu “xanh như ngọc” của khu vườn, bằng những lá trúc rung rinh trong gió. Đều là những hình ảnh giản dị nhưng đáng quý biết bao. Ánh nắng cũng tượng trưng cho sự tươi sáng, mở ra một thời gian rực rỡ cho những con người sống ở làng quê đó.

>>> Xem thêm gia sư văn lớp 9 tại nhà

Một ngày mới bắt đầu tràn đầy sức sống với những sắc màu trong trẻo của thiên nhiên như vậy thế nhưng không làm tác giả vui lâu mà lại trở nên sầu muộn khi nhìn ra sông Hương. Với những từ ngữ hết sức trau chuốt trong thơ như:

Gió theo lối gió mây đường mây

Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay

Thuyền ai đậu bến sông trăng đó

Có chở trăng về kịp tối nay ?

Hàn Mặc Tử đã cho bạn đọc thấy được những phiền muộn trong lòng mình vì sự chia ly, về cuộc tình dang dở của mình với người yêu. Sự chia cách hiện lên tự nhiên biết bao, hòa vào thiên nhiên, từ những cơn gió, dòng nước, chiếc thuyền đã khiến người đọc thấy được nỗi hiu quạnh khi phải ngóng chờ người yêu.

Sự thay đổi tâm trạng của tác giả

Đây thôn Vĩ Dạ soạn bài có một chi tiết rất hay các em học sinh cần đưa vào đó là sự thay đổi tâm trạng của tác giả theo cảnh vật. Cuộc sống êm đềm bên bờ sông Hương ở thôn Vĩ Dạ tưởng chừng đầy ắp niềm vui, cuộc sống thuận lợi thế nhưng con người ấy lại phải nỗi chia ly với người mình yêu thương.

Tình yêu giúp con người ta bồi dưỡng cảm xúc, trở nên yêu đời, yêu người hơn. Thế nhưng sự chia ly đã khiến tác giả có những niềm khát khao, nỗi nhớ cồn cào đến mức dùng hình ảnh “thuyền chở trăng” để minh họa. Ánh trăng ngoài sự lãng mạn còn tượng trưng cho sự ảm đạm của Hàn Mặc Tử.

>>> Kinh nghiệm tìm gia sư tại hà nội cho con???

Những câu thơ tiếp theo của ông đã cho người đọc thấy được những niềm thương nhớ, những khao khát được đến với người yêu, gợi lai những kỉ niệm đẹp đẽ của đôi lứa. Những câu thơ này cũng tượng trưng cho sự thất vọng, sự thổn thức của ông và cả sự thổn thức mà bạn đọc chắc chắn có thể cảm nhận được chỉ qua những câu thơ ngắn gọn. Đây chính là cái tài tình của thơ Hàn Mặc Tử.

Một lần nữa chúng ta phải ca ngợi sự tài tình của thơ Hàn Mặc Tử, đọc những câu thơ của ông mà người đọc có thể cảm nhận được rất nhiều cảm xúc trong đó. Hi vọng những chia sẻ trong bài viết này là nguồn tài liệu hữu ích cho các em học sinh cũng như giáo viên khi chuẩn bị đây thôn Vĩ Dạ giáo án.

Trí Tuệ 24H

"CHÍNH SÁCH ƯU VIỆT "


1. Học Thử 1-3 Buổi Free ( Không thu học phí nếu học sinh không tiến bộ).
 
2. Tìm Gia sư Miễn phí!
 
3. Đổi ngay Gia sư nếu gia đình không hài lòng!
 
4. Gia sư Giỏi có hồ sơ lý lịch rõ ràng (Bằng TN, CMND, Thẻ GV, SV,...).


----o0o----

 

Xem thêm >>

Chi tiết >>

zalo call