Trí tuệ 24h

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline: 0979 48 48 17

Email: tritue24h@gmail.com

zalo skype

TÌM GIA SƯ (24/24)!

Tư vấn 1: 0979 48 48 17
Tư vấn 2: 024 6292 4183

zalo skype

LÀM GIA SƯ !

(Hành chính) : 024 6292 4183

đăng ký tìm gia sư
đăng ký làm gia sư
Trí Tuệ 24H cung cấp gia sư dạy tại nhà trên Toàn quốc: TP. Hà Nội - TP. Hải Phòng - TP. Đà Nẵng - TP. HCM

Công thức lượng giác

Chương trình toán học lớp 11 có một nội dung rất quan trọng đó là công thức lượng giác. Đây là phần kiến thức cốt lõi có mặt trong các bài kiểm tra và đề thi giữa kỳ, cuối kỳ hay tốt nghiệp THPT của các em. Do đó yêu cầu các em phải nắm chắc kiến thức từ mức cơ bản nhất mới có thể dễ dàng giải quyết các bài toán lượng giác thành công.

Công thức lượng giác và những phương pháp học tốt


Bài toán lượng giác nói khó không khó mà nói dễ lại không hề dễ dàng chút nào. Nếu các em hiểu được bản chất vấn đề và nắm rõ các kỹ năng cần thiết thì mình tin rằng các em có thể giải công thức lượng giác rất dễ dàng, tuy nhiên nếu các em không chịu khó đầu tư thời gian học kiến thức cơ bản để nắm chắc vấn đề thì sẽ rất khó khăn.

Công thức lượng giác là kiến thức quan trọng trong chương trình phồ thông.

Để có thể giải quyết được một bài toán thì cần có sự kết hợp của nhiều kiến thức nhưng cỗi lõi của vấn đề luôn là những kiến thức nền tảng cơ bản nhất mà các em không cần tìm tòi ở đâu xa. Do đó các em hãy chịu khó đầu tư thời gian học từ những công thức lượng giác cơ bản nhất, học thuộc lòng những công thức để giải các bài toán nhanh nhất.
 


công thức lượng giác


>> Xem thêm gia sư lớp 11 giải bài chi tiết

5 phép biến đổi chính giải quyết các bài toán lượng giác

 
Hạ bậc

Phương pháp hạ bậc khi thực hiện các em phần lớn đều cần kết hợp với các hằng đẳng thức, chủ yếu là bậc hai, bậc ba và bậc bốn nên trước tiên các em cần nắm chắc các hằng đẳng thức rồi mới có thể hạ bậc của các hàm lượng giác. Khi gặp các bậc cao trong một bài toán chúng ta đều có xu hướng chuyển đổi xuống bậc thấp để tính toán dễ hơn.

Biến tích thành tổng và tổng thành tích

Sở dĩ các em nên sử dụng phương pháp biến tích thành tổng, tổng thành tích là để xuất hiện các nhóm giống nhau và rút gọn chúng. Dấu hiệu quan trọng để các em thực hiện phép biến đổi này đó là tổng hoặc hiệu của hai cung có liên quan đến cung thứ 3 trong bài toán. Tìm hiểu các mẹo của gia sư toán giải bài lượng giác nhanh.

 


công thức lượng giác mở rộng
 

Biến đổi thành hàm trung gian và đặt ẩn phụ

Nếu các em nhận thấy bài toán có liên quan đến một hàm trung gian nào đó thì cách tốt nhất là biến đổi chúng về hàm trung gian và đặt ẩn phụ để giải quyết dễ dàng. Bài toán bây giờ chỉ là các phép biến đổi đại số mà chúng ta đã được học rất nhiều.

Biến đổi tan, cotg về sin và cos

Phương pháp này được áp dụng rất nhiều trong các bài toán có xuất hiện tan và cot. Giải các công thức lượng giác đặc biệt về sin, cos thường sẽ dễ hơn tan và cot đối với nhiều em học sinh. Do đó nếu có thể thì hãy biến đổi hết tan và cot về sin, cos nhé.

Chuyển đổi về cùng một cung lượng giác

Nếu trong bài toán có nhiều cung lượng giác khác nhau thì các em cần biến đổi chúng về một cung để giải bài toán một cách dễ dàng hơn.

 


công thức lượng giác nâng cao

 

Những kinh nghiệm quý báu giúp học tốt phần lượng giác

 
Để có thể học tốt các kiến thức lượng giác thì điều đầu tiên các em phải học thuộc lòng các công thức lượng giác cơ bản mới có thể nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết các bài toán.

“Vạn sự khởi đầu nan”, mới đầu có thể khó khăn và khiến các em muốn bỏ cuộc nhưng hãy kiên trì thêm một chút, chỉ một chút là các em đã có thể thấy rằng toán học lượng giác không hề khó chút nào đâu các em ạ. Toán học là môn học đòi hỏi sự kiên trì, chăm chỉ, là môn học giúp các em mài giũa kỹ năng và tinh thần phấn đấu rất tốt. Vậy nên đừng bỏ cuộc một cách dễ dàng các em nhé. Thành công không đến với những ai không biết cố gắng mà.

>>> Công thức lượng giác liên quan thi đại học của gia sư toán lớp 12 tại Hà Nội

Học tập công thức lượng giác chăm chỉ để đạt hiệu quả cao.

Để có thể nhớ được những công thức lượng giác mở rộng hay các phép toán lượng giác cơ bản và điển hình thì các em hãy ghi chép ra giấy và viết đi viết lại. Hoặc các em có thể chép các công thức ra giấy và dán chúng ở những nơi thường xuyên thấy và ghi nhớ chúng dễ dàng hơn. Chỉ cần khoảng thời gian từ 3 ngày đến 1 tuần là các em có thể nắm chắc các công thức này rồi.

Một khi đã nắm được các công thức lượng giác cơ bản thì các em hãy thực hành giải bài tập nhiều hơn. Vận dụng tối đa các công thức mình học được để giải bài tập là cách giúp các em củng cố trí nhớ và rèn luyện kỹ năng nhanh nhất, nhớ lâu nhất. Chúc các em thành công.

Trí Tuệ 24H

"CHÍNH SÁCH ƯU VIỆT "


1. Học Thử 1-3 Buổi Free ( Không thu học phí nếu học sinh không tiến bộ).
 
2. Tìm Gia sư Miễn phí!
 
3. Đổi ngay Gia sư nếu gia đình không hài lòng!
 
4. Gia sư Giỏi có hồ sơ lý lịch rõ ràng (Bằng TN, CMND, Thẻ GV, SV,...).


----o0o----

 

Xem thêm >>

Chi tiết >>

zalo call