Trí tuệ 24h

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline: 0979 48 48 17

Email: tritue24h@gmail.com

zalo skype

TÌM GIA SƯ (24/24)!

Tư vấn 1: 0979 48 48 17
Tư vấn 2: 024 6292 4183

zalo skype

LÀM GIA SƯ !

(Hành chính) : 024 6292 4183

đăng ký tìm gia sư
đăng ký làm gia sư
Trí Tuệ 24H cung cấp gia sư dạy tại nhà trên Toàn quốc: TP. Hà Nội - TP. Hải Phòng - TP. Đà Nẵng - TP. HCM

Bạo lực học đường hiện nay ngày càng gia tăng

Bạo lực vốn là hành động thể hiện sự hành xử kém văn minh. Về bản chất, bạo lực vốn nằm trong bản năng hoang dã của con người, thường xuất hiện khi con người muốn giải quyết xung đột, mâu thuẫn mà thiếu đi lý trí. 

Bạo lực học đường hiện nay nguyên nhân từ đâu?

Bạo lực vẫn tồn tại trong xã hội, tuy nhiên việc bạo lực học đường hiện nay xuất hiện trong môi trường giáo dục, nơi được coi là cái nôi của sự văn minh thì thật đáng suy ngẫm. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến bạo lực học đường, có giải pháp nào giải quyết vấn đề này hay không?

Nếu thường xuyên theo dõi các thông tin báo chí, có lẽ các bạn sẽ không khỏi bất ngờ khi tìm kiếm thông tin bạo lực học đường năm 2016 lại có lượt trả kết qủa với hơn một triệu kết quả trong 0,25 giây tìm kiếm. Những con số nói nên sự đáng báo động của bạo lực học đường hiện nay. Những hiện tượng bạo lực như vậy lại chủ yếu xuất hiện trong môi trường giáo dục cấp hai, cấp 3. Vậy những nguyên nhân bạo lực học đường hiện nay là gì, chúng ta cùng đi tìm hiểu một vài quan điểm sau.  

>>> Có thể bạn quan tâm gia sư dạy toán và thầy cô gia sư tiểu học hà nội chia sẻ cách tránh bạo lực học đường cho con

 

bạo lực học đường hiện nay
 

Tâm lý tuổi mới lớn hay câu chuyện nổi loạn bộc phát cá tính?

Không tự nhiên mà hiện tượng bạo lực học đường hiện nay lại xảy ra phổ biến ở giới học sinh. Nhắc đến bạo lực học đường, hình ảnh các cậu con trai đánh nhau vì những lí do không đầu không cuối, đôi khi chỉ vì ánh nhìn liếc xéo… có thể khiến ta liên tưởng ngay đến. Nhưng hiện tượng bạo lực học đường hiện nay ngày càng phổ biến hơn với những cô học sinh còn non nớt. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, các cô cậu học trò ngày nay còn có thêm “sở thích” quay các đoạn băng cảnh bạo lực, bêu rếu hay làm nhục bạn bè nào đó của mình rồi tung lên mạng xã hội – nơi có trăm ngàn thành phần “anh hùng bàn phím” khác nhau.

>>> Xem thêm gia sư dạy văngia sư tiếng anh hướng dẫn rèn luyện tâm lý cho con trước nạn bạo lực hiện nay

Chuyện học trò đánh nhau vì các nguyên nhân nhỏ nhặt như vậy một phần xuất phát do đặc điểm tâm lý tuổi vị thành niên. Độ tuổi khi năng lượng của các em học sinh đang giai đoạn bùng nổ và chưa có khả năng kiểm soát nguồn năng lượng này, cũng như kiểm soát lý trí của mình trước những hành động mà mình gây ra. Một phần nữa có thể do các em bắt chước hình tượng nào đó, muốn thể hiện bản thân là người mạnh, người “lớn” có khả năng chế ngự được người khác. Với những cô cậu chơi game bạo lực hoặc xem phim bạo lực nhiều thì xu hướng này hoàn toàn có thể xảy ra.

Khi người lớn cũng đánh nhau thì có còn là bạo lực học đường?

Câu chuyện bạo lực học đường không chỉ xảy ra trong giới học sinh, hình ảnh thầy giáo, cô giáo đánh học sinh, phụ huynh đánh giáo viên… liệu có còn đổ lỗi do tâm lý tuổi mới lớn. Có những người thầy, người cô dạy học sinh làm những bài văn nghị luận về bạo lực học đường trong khi chính bản thân lại có những hành động bạo lực thì chắc chắn đã không hiểu rõ bạo lực học đường là gì.

Nguyên nhân của hành động thầy cô đánh mắng học sinh có thể được hiểu một phần do dân trí và quan niệm từ rất lâu định nghĩa rằng trò là phải nghe lời thầy, lời thầy nói bao giờ cũng đúng. Dẫn đến tình trạng khi hình thái giáo dục thay đổi, thế hệ học sinh mới có tư duy, nền tảng tiến bộ không chấp nhận cách giáo dục cũ sẽ có hành động phản kháng.

Khi đó có sự xung đột, một số thầy cô thuộc cách giáo dục cũ sẽ có hành động chèn ép học sinh như một cách để răn đe học trò, có thể vì mục đích tốt cho học trò nhưng vô tình gây ra sự phản kháng rất lớn. Đó có lẽ là một trong số rất nhiều nguyên nhân khác nhau lí giải cho hành động bạo lực của thầy cô.

 

bạo lực học đường


Hành động đánh thầy cô cũng là một hành động bạo lực theo bản năng hoang dã xuất hiện như mặt trái của việc người học với tư tưởng tiến bộ cho rằng mình hơn thầy cô có vai trò trung tâm trong nền giáo dục. Bạo lực vẫn là sự bất lực của trí tuệ.

Giải pháp nào cho vấn đề bạo lực học đường hiện nay?

Chung quy lại, tìm ra nguyên nhân thì cũng cần bàn về giải pháp. Với hiện tượng tâm lý bất ổn tuổi mới lớn dẫn đến bạo lực học đường hiện nay, cách tiếp cận tốt nhất để giải quyết vấn đề này có lẽ vẫn nên đi sâu vào giải pháp tâm lý. Sức ép từ phía xã hội với mỗi đứa trẻ lớn lên đã rất lớn, chính vì vậy bố mẹ và thầy cô cần có biện pháp tư vấn tâm lý hợp lý.

Lắng nghe trẻ thường xuyên, tin tưởng trẻ và có giải pháp ngay khi trẻ nói mình bị bạo lực học đường. Giải thích rõ cho con biết bạo lực học đường là gì, nguyên nhân ra sao, giải pháp khi gặp phải hiện tượng bạo lực học đường này là gì, rồi từ đó luôn động viên và quan tâm con, hướng con đến mục đích học tập và rèn luyện đạo đức nhân cách.

>> TÌm hiểu về gia sư dạy lý cho con

Về phía bạo lực của các thầy cô, phụ huynh… cần tạo ra một phương pháp giáo dục đa tâm. Tức là mỗi người đều có vai trò như nhau trong hoạt động giáo dục. Không ai có quyền phán xét cao hơn. Thầy cô luôn lắng nghe và đem đến kiến thức một cách công tâm nhất, học trò lắng nghe thầy và có đóng góp thực tế, phụ huynh luôn cần lắng nghe từ cả hai phía nhà trường và con mình để có cái nhìn toàn vẹn nhất.

Bạo lực học đường hiện nay phức tạp hơn rất nhiều, tuy nhiên khi đã tìm ra nguyên nhân, các bên từ nhà trường, gia đình và chính bản thân các em học sinh cần có thái độ tiếp nhận tích cực nhất và từ đó định hình hành động ứng xử của bản thân sao cho văn minh nhất. Có như vậy, vấn nạn xã hội bạo lực học đường mới có thể được đẩy lùi. 

Gia sư Trí Tuệ 24H

 

"CHÍNH SÁCH ƯU VIỆT "


1. Học Thử 1-3 Buổi Free ( Không thu học phí nếu học sinh không tiến bộ).
 
2. Tìm Gia sư Miễn phí!
 
3. Đổi ngay Gia sư nếu gia đình không hài lòng!
 
4. Gia sư Giỏi có hồ sơ lý lịch rõ ràng (Bằng TN, CMND, Thẻ GV, SV,...).


----o0o----

 

Xem thêm >>

Chi tiết >>

zalo call